Câu hỏi thường gặp của Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính

Câu hỏi thường gặp của Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính

I. Lựa chọn ngành học

Chắc chắn bạn sẽ không đơn độc. Lý tưởng nhất là bạn tìm được chuyên ngành vừa mang lại nguồn cảm hứng, vừa có triển vọng mang lại nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên nếu phải lựa chọn giữa hai yếu tố sở thích và cơ hội việc làm, bạn nên chọn ngành mà mình yêu thích hơn, bởi vì: thị trường việc làm thay đổi rất nhiều trong thời đại của chúng ta, một lĩnh vực có thể đang hot hiện nay nhưng cũng có thể không còn nhiều nhu cầu khi bạn tốt nghiệp; trong khi sở thích thực sự của bạn khó có thể thay đổi nhanh như vậy. Đội ngũ giảng viên VinUni sẵn sàng lắng nghe phản hồi từ bạn và tư vấn để bạn đưa ra quyết định.

Tại VinUni, chúng tôi tin tưởng vào sự lựa chọn của bạn. Vì vậy, ngay cả khi đã chọn chuyên ngành và bạn thấy rằng sở thích của mình thực sự nằm ở một lĩnh vực khác, chúng tôi sẽ đồng hành để giúp bạn chuyển đổi chuyên ngành mà vẫn tốt nghiệp đúng hạn!

Có hai yếu tố cần tìm kiếm: trải nghiệm của bạn khi còn là sinh viên và thành công nghề nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp.
Trải nghiệm sinh viên của bạn sẽ có mối tương quan chặt chẽ với chất lượng của trường đại học:

 • Bằng cấp của giảng viên, kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, tư vấn và hướng dẫn sinh viên, dịch vụ trong ngành cũng như sự nghiệp và uy tín quốc tế. Một số giảng viên của VinUni là những “ngôi sao đang lên”, trong khi phần lớn đội ngũ là những giảng viên kỳ cựu, giàu kinh nghiệm đồng thời là các nhà nghiên cứu khoa học có thành tựu uy tín tầm quốc tế.
 • Hạ tầng trường đại học – cơ sở vật chất hiện đại, tân tiến nhất cho việc giảng dạy và học tập, phòng thí nghiệm và thiết bị nghiên cứu, tài nguyên hoạt động của sinh viên và cơ sở cho hoạt động ngoại khoá/giải trí trong khuôn viên trường. Cơ sở vật chất của VinUni được thiết kế để đáp ứng thứ hạng QS5* cao nhất. Ngoài các cơ sở phòng thí nghiệm tại VinUni, bạn có lợi thế được tiếp cận với các phòng thí nghiệm thực chiến trong hệ sinh thái VinGroup.
 • Chương trình học: Phương pháp sư phạm và nội dung trải nghiệm, thành phần học tập tích cực và dựa trên nhóm để thu hút và nuôi dưỡng bạn tinh thần đồng đội và khả năng lãnh đạo, quy mô chiều rộng lẫn chiều sâu của các dự án nghiên cứu đầu tay, cơ hội thực tập và trao đổi sinh viên quốc tế. VinUni cam kết sử dụng phương pháp giảng dạy dựa trên thực chứng để mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất cho sinh viên.

VinUni hợp tác chặt chẽ với Đại học Cornell ở Hoa Kỳ, xếp thứ 14 trong hệ thống QS, để phát triển và xác nhận các chương trình được ABET công nhận về Kỹ thuật và Khoa học Máy tính.

 • Cuối cùng, hãy xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ của trường đại học với các nhà tuyển dụng hàng đầu trong nước và quốc tế – có khả năng mang lại cho bạn cơ hội công việc hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. VinUni là một trong những trường đại học trên toàn cầu nổi trội ở khía cạnh này, vì là một trong những mắt xích của hệ sinh thái tập đoàn Vingroup – doanh nghiệp có sự đa dạng nhất trong nền kinh tế Việt Nam, với các cơ hội việc làm vô cùng tiềm năng, từ ô tô đến điện tử, quản lý xây dựng, kỹ thuật y sinh và trí tuệ nhân tạo… hiện diện trên 8 quốc gia phát triển nhất thế giới.

Ngành ô tô đang được quan tâm và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ cả ba chuyên ngành hiện có tại Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính của VinUni.
VinFast sử dụng các Kỹ sư cơ khí để thiết kế, mô hình hóa, mô phỏng và phân tích cấu trúc, độ rung, động lực học và khí động học, sản xuất và thử nghiệm các nền tảng phương tiện mới, bao gồm khung, động cơ, hộp số, hệ thống treo, hệ thống lái và phanh, v.v., cùng với các vật liệu nhẹ và bền mới để giảm tiêu thụ năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường, cùng các hệ thống an toàn mới để cải thiện sự an toàn cho hành khách và người đi bộ.

Công ty chiêu mộ các Kỹ sư điện để phát triển và triển khai các động cơ, hệ thống truyền động, bộ lưu trữ năng lượng mới của xe điện như pin và siêu tụ điện mới, cùng với các cảm biến như camera và vòng sonar, bộ truyền động và bộ vi xử lý để triển khai các hệ thống thông tin và điều khiển xe.
VinFast cần kỹ sư khoa học máy tính để phát triển phần mềm cho hệ thống máy tính trên ô tô chịu trách nhiệm quản lý hiệu quả lái xe, sự thoải mái, hệ thống an toàn, tính năng bảo vệ môi trường, v.v.

VinFast cũng cần các nhà khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm để xây dựng nền tảng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ nhận được từ các hệ thống cảm biến (chẳng hạn như máy ảnh, radar và máy quét) để lập mô hình và phân tích hành vi/phản ứng của người đi bộ xung quanh, phương tiện và các chướng ngại vật khác để dự đoán chính xác và an toàn điều khiển trên ô tô tự lái/xe tự hành.
VinFast tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp của cả ba chuyên ngành trong dây chuyền sản xuất, R&D và quản lý. Ngoài ra, VinUni có kế hoạch triển khai một chương trình phụ trợ song song khóa học bao gồm robot và thiết kế sản phẩm.

Robotics cũng là một lĩnh vực xuyên suốt thú vị kết hợp kiến thức từ tất cả các lĩnh vực Kỹ thuật và Khoa học Máy tính tại VinUni.
Sự lựa chọn của bạn tùy thuộc vào điều bạn quan tâm nhất: Các bộ phận chuyển động của máy, các khía cạnh của truyền động điện và cảm biến hoặc các khía cạnh phần mềm của rô-bốt.
Bất kể bạn chọn chuyên ngành nào, VinUni đều có kế hoạch cung cấp một chương trình phụ trợ, và có thể là bằng thạc sĩ về Robotics để giúp bạnphát triển kiến thức chuyên môn trong mọi khía cạnh.
Robotics sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp trong ngành ô tô, điện tử, xây dựng, bán lẻ và dịch vụ trong một số ngành khác, chẳng hạn như VinFast, VinSmart, VinCom, VinHomes, v.v.

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là một lĩnh vực thu hút mạnh mẽ dự chú ý, cả về mặt học thuật (kiến thức chuyên sâu, mạng lưới thần kinh, học máy, v.v.) lẫn ứng dụng (hình ảnh y tế, dịch vụ bán lẻ, xe thông minh và nhà ở, v.v.).
Tuy nhiên, tất cả các lĩnh vực Kỹ thuật đều có các yếu tố và đóng góp của AI, đơn cử như mô hình máy móc và môi trường để xác định lưu lượng phương tiện trong Kỹ thuật Cơ khí, công nghệ hình ảnh y tế trong Kỹ thuật điện, v.v. Để nắm bắt tất cả các khía cạnh xuyên suốt trong AI, VinUni sẽ cung cấp một chương trình phụ trợ về AI cho tất cả các chuyên ngành tại Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, cũng như một chương trình Thạc sĩ riêng về AI.

II. Giới thiệu về chuyên ngành

Một kỹ sư cơ khí có khả năng làm ra sản phẩm từ ý tưởng; thiết kế nó theo chức năng, tính thẩm mỹ và độ bền; và xác định phương pháp sản xuất tốt nhất và quy trình thử nghiệm cho sản phẩm đó.

Kỹ sư cơ khí có vai trò trung tâm trong các ngành công nghiệp quan trọng như

 • Sản xuất (General Electric, Bosch, Hitachi)
 • Năng lượng (BP, Exxon, Royal Dutch Shell, Tập đoàn Chevron)
 • Ô tô (GM, Ford, Toyota, Vinfast)
 • Hàng không vũ trụ (Boeing, Airbus, NASA, SpaceX)
 • Người máy (Boston Dynamics, Mitsubishi, Omron, Fanuc)
 • Điều khiển và tự động hóa (Siemens, ABB, Rockwell, Schneider Electric)
 • Các công ty công nghệ cao (Apple, Samsung, Vinsmart)

Sinh viên ngành cơ khí được trang bị tư duy sáng tạo để thiết kế, tư duy cấu trúc để tạo ra các bộ phận trong một hệ thống hoàn chỉnh, các công cụ phân tích để thẩm định thiết kế, nhận thức về tính khả thi của chế tạo.

Mục tiêu đào tạo của chương trình Cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật Cơ khí là trong vòng vài năm sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ thể hiện sự xuất sắc trong các chương trình sau đại học hàng đầu; hoặc trong các vị trí lãnh đạo kỹ thuật và quản lý trong các ngành dựa trên công nghệ hoặc các lĩnh vực khác; hoặc theo đuổi các dự án kinh doanh. Trong những vai trò này, bạn sẽ:

 1. Áp dụng kiến thức cơ bản về nguyên lý kỹ thuật cơ khí và kiến thức chuyên ngành để giải quyết toàn bộ các vấn đề về mặt kỹ thuật và xã hội;
 2. Hình thành ý tưởng, thiết kế và hiện thực hóa các sản phẩm, hệ thống và dịch vụ, đồng thời tôn trọng đúng mức các tiêu chuẩn hoặc ràng buộc về kinh tế, môi trường, văn hóa, an toàn và đạo đức;
 3. Trở thành những nhà lãnh đạo có tư duy kinh doanh, người giao tiếp hiệu quả và người ra quyết định sáng suốt với tư cách là thành viên của các nhóm đa ngành, hỗ trợ môi trường hợp tác và hòa nhập;
 4. Khám phá và áp dụng kiến thức mới, đồng thời tham gia học tập suốt đời đối với nghề kỹ sư;
 5. Gắn kết với cộng đồng, nghề nghiệp, quốc gia và thế giới.

 1. Bạn sẽ có cơ hội học tập trong môi trường liên ngành đặc trưng gồm 2 môn trọng điểm khác của Công nghiệp 4.0:
  • Kỹ thuật điện
   • Truyền thông và xử lý tín hiệu
   • Điều khiển và Tự động hóa
   • Điện và Năng lượng sạch
  • Khoa học máy tính:
   • Học về máy móc
   • Trí tuệ nhân tạo
   • Big data
 2. Bạn có cơ hội học thêm 1 chuyên ngành Robotics, Thiết kế sản phẩm hoặc Kinh doanh Công nghệ
 3. Chương trình giảng dạy được Cornell chứng nhận tuân thủ ABET đẳng cấp thế giới
 4. Bạn có cơ hội học với sinh viên xuất sắc và được giảng dạy bởi các giáo sư nổi tiếng thế giới
 5. Bạn có cơ hội tham gia 1 học kỳ trao đổi (tại 1 trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Singapore…) và
 6. Bạn có cơ hội tham gia 1 học kỳ thực tập có hướng dẫn (tại một trong những tập đoàn hàng đầu bao gồm các công ty công nghệ cao thuộc Vingroup)
 7. Bạn có cơ hội học tập chủ động trong cơ sở công nghệ cao với phương pháp sư phạm hiện đại. (Học tập theo nhóm, Học tập theo dự án)

Nhờ được trải nghiệm môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế (với những đặc điểm trên), sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Cơ khí của VinUni sẽ tự tin theo đuổi sự nghiệp ứng dụng hoặc học thuật. Đối với lựa chọn con đường công nghiệp ứng dụng, bạn sẽ có thể trở thành kỹ sư hoặc nhà quản lý cấp cao trong các tập đoàn lớn hoặc công ty R&D. Lựa chọn con đường học thuật, bạn sẽ được trang bị tốt nhất để theo đuổi các chương trình sau đại học của các trường đại học hàng đầu trên thế giới, với cơ hội được hỗ trợ bởi chương trình học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup.
Tất cả sinh viên tốt nghiệp từ VinUni đều được kỳ vọng trở thành những nhà lãnh đạo sáng tạo, doanh nhân thành đạt hoặc nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn trong tương lai

Kỹ sư Đện thiết kế và phát triển hệ thống điện mới, giải quyết vấn đề và kiểm tra thiết bị. Họ làm việc trên nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, từ thiết kế đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng, hệ thống viễn thông, nhà máy điện và truyền thông vệ tinh. Một lĩnh vực mới nổi khác dành cho các kỹ sư điện là vi điện tử để tạo ra vi mạch – trái tim của tất cả các thiết bị thông minh.

Các kỹ sư điện và điện tử làm việc trong các ngành bao gồm nghiên cứu và phát triển, dịch vụ kỹ thuật, sản xuất, viễn thông và tổ chức Chính phủ.
Hơn nữa, trong chương trình Kỹ sư, VinUni chú trọng đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic và nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, lãnh đạo, quản lý, v.v. Nhờ đó, kỹ sư điện VinUni có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực có nhu cầu cao như :

 • Lĩnh vực năng lượng tái tạo (năng lượng gió, năng lượng mặt trời,…)
 • Hãng sản xuất vi mạch (Intel, Samsung, Qualcomm,…)
 • Các nhà sản xuất thiết bị thông minh (Vinfast, Vinsmart, Samsung, Apple, Qualcomm,…)
 • Lập trình nhúng (FPT, Viettel, Vinsmart,…)
 • Các nhà khai thác mạng di động (Viettel, Mobiphone, Vinaphone, …)
 • Ngân hàng (Mạng, bảo mật,…)
 • Quản lý và tư vấn
 • Tiến sâu hơn vào nghiên cứu sâu hơn thông qua các chương trình sau đại học hàng đầu (Mỹ, Anh, Singapore,…)
 • Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ

 • Máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh bạn mua gần đây là một kiệt tác của thiết kế kỹ thuật điện.
 • Rô-bốt bao gồm các cảm biến, bộ truyền động, bộ vi xử lý và hệ thống điều khiển phản hồi tinh vi, do các kỹ sư điện thiết kế!
 • Các dự án không gian – thông tin liên lạc trong không gian, hệ thống điều khiển, GPS bổ sung trên mặt đất để điều hướng và định vị, mạng lưu trữ và phát điện, hệ thống hình ảnh – được thực hiện bởi các kỹ sư điện.
 • Công nghệ y tế tinh vi mà bạn được thấy trong một bệnh viện hiện đại bao gồm máy chụp CT, MRI và PET, máy đo điện tâm đồ và huyết áp, tất cả đều dựa trên các nguyên tắc kỹ thuật điện.

III. Chương trình giảng dạy

Điều này có thể ở một mức độ nhất định. Nếu bạnchọn chuyên ngành bây giờ và quyết định năm sau muốn chuyển chuyên ngành, chúng tôi sẽ trao đổi cụ thể với bạn để xác định và lập kế hoạch cho sự thay đổi này. Điều này phụ thuộc vào tình trạng còn chỗ trống trong chương trình học hay không, sự quan tâm đến chương trình mới và kết quả học tập của bạn.

Mỗi chương trình đều có các khóa học bắt buộc cần thiết để xây dựng nền tảng vững chắc và các môn tự chọn để bạn có thể thiết kế chương trình học tập thú vị nhất đối với mình. Tất nhiên, sẽ có những yêu cầu về số giờ học/ tín chỉ mà bạn cần đáp ứng để tốt nghiệp, và những điều kiện tiên quyết cho các khóa học, vì vậy sinh viên sẽ cần lập kế hoạch lộ trình học tập . Cố vấn sinh viên sẽ giúp bạn định hướng vấn đề này.

Rất nhiều cơ hội đang chờ bạn. Bên cạnh làm việc với đội ngũ giảng viên tích cực nghiên cứu, sinh viên có cơ hội thực hiện các dự án nghiên cứu với các nhà khoa học và kỹ sư tại VinAI, VinBrain, VinFast và các công ty công nghệ khác của VinGroup. Bạn cũng có thể có cơ hội ra nước ngoài và nghiên cứu với các giảng viên tại Cornell và Penn, tùy thuộc vào tài năng và sở thích của mình.

Chương trình học kỳ ở nước ngoài nhằm giúp sinh viên tiếp xúc với việc học tập và sinh sống trong môi trường toàn cầu với những sinh viên có năng lực cao, và với các giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực và có thể giúp thúc đẩy sự quan tâm cũng như kiến thức chuyên môn của sinh viên trong các lĩnh vực đó. Trong học kỳ này, sinh viên sẽ học cùng lớp với sinh viên của trường ở quốc gia sở tại và điểm của sinh viên sẽ được tính vào điểm tổng kết cuối kỳ tại VinUni. Sẽ có một quá trình kết hợp chương trình học tập của sinh viên ở trường đại học ở nước ngoài và chương trình có thể theo học. Sinh viên sẽ sống trong khuôn viên của trường đại học quốc tế như một phần của cộng đồng sinh viên.

Hiện VinUni đang có kế hoạch gửi sinh viên sang Mỹ, Australia và đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác với các nước châu Á.

Thành thạo tiếng Anh là đều kiện rất quan trọng để thành công trong cuộc sống và làm việc toàn cầu. Sinh viên chưa thành thạo tiếng Anh sẽ tham gia một khóa dự bị tiếng Anh trước khi khai giảng. Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ tiếng Anh sẽ được cung cấp cho sinh viên trong suốt quá trình học tập tại VinUni.

Nghiên cứu đa ngành là đặc điểm chính của chương trình học tại VinUni. Chúng tôi mong muốn các kỹ sư sẽ làm việc với sinh viên kinh doanh và sinh viên y khoa để khám phá những vấn đề mới, phát triển giải pháp mới, vượt qua ranh giới của những chuẩn mực đã biết.

Các bạn sẽ được làm việc cùng nhau trong các dự án (chẳng hạn như quản lý dự án, phân tích dữ liệu, tinh thần kinh doanh, giao tiếp, lãnh đạo).
VinUni sẽ hỗ trợ những nỗ lực khởi nghiệp của sinh viên và giảng viên, bởi vì chúng tôi tin tưởng một cách vững chắc vào giá trị của việc bồi dưỡng và khuyến khích tinh thần và năng lực khởi nghiệp trong sinh viên của mình.