Hàn Quốc đã xây dựng các đại học xuất sắc như thế nào?

07/11/2019

Từ năm 1960 đến nay, Hàn quốc đã phát triển thần kỳ từ một quốc gia nghèo châu Á với GDP vỏn vẹn 3,4 tỷ USD trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới với GDP 2.235 tỷ USD, thu nhập bình quân 43.000 USD/người. Trong quá trình ngoạn mục này, chính phủ Hàn quốc và các Tập đoàn lớn như Samsung, LG, Huyndai, Daewoo, Posco,…đã đầu tư, tài trợ hàng chục tỉ đô la để phát triển một số rất ít các Đại học xuất sắc với sứ mệnh đào tạo các lãnh đạo với tầm nhìn rõ ràng, tri thức sáng tạo, và nhân cách tuyệt vời cho xã hội tương lai. Các trường Đại học này thực sự đã đóng vai trò dẫn dắt, mở đường cho tiến bộ khoa học và kỹ thuật quốc gia; thúc đẩy công nghệ, học thuật và phát triển kinh tế tại Hàn quốc.

Nhằm thiết lập các quan hệ học thuật và nghiên cứu, tìm hiểu các bài học kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc thành lập VinUniversity vào mùa Thu 2020, TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Dự án Đại học và GS. Rohit Verma, Hiệu trưởng đầu tiên của Dự án Đại học VinUni đã gặp và làm việc với các vị Chủ tịch, Hiệu trưởng, Viện trưởng,… của các Đại học Hàn quốc xuất sắc:
1.Seoul National University: thành lập 1946, QS 2019 hạng #37 thế giới; #2 Hàn quốc.
2.Korea University: thành lập 1950, QS 2019 # 83 thế giới; #3 Hàn quốc.
3.Yonsei University: thành lập 1885; QS 2019 hạng #104; #5 Hàn quốc.
4.Sungkyunkwan University: thành lập 1398, QS 2019 hạng #95; # 4 Hàn quốc
5.Pohang University of Science and Technology: thành lập 1986, QS 2019 hạng #87; hạng #6 Hàn quốc.
6.Korean Advance Institute of Science and Technology: thành lập 1971, QS 2019 hạng #40; hạng #1 Hàn quốc.

Song song với các cuộc gặp gỡ cấp cao, các buổi thảo luận với các Giáo sư xuất sắc, thăm quan thư viện, phòng labs và đặc biệt là các cuộc giao lưu với các nghiên cứu sinh, lưu học sinh Việt nam và nước ngoài,…đã giúp VinUniversity có được các bài học kinh nghiệm quý báu trong sứ mệnh hình thành một Đại học Xuất sắc tại Việt nam.

Sự phát triển kinh tế ngoạn mục của Hàn quốc từ 1960-2020
Từ năm 1960 đến nay, Hàn quốc đã phát triển thần kỳ từ một quốc gia nghèo châu Á với GDP vỏn vẹn 3,4 tỷ USD trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới với GDP 2.235 tỷ USD, thu nhập bình quân 43.000 USD/người. Chính phủ Hàn quốc và các Tập đoàn lớn như Samsung, LG, Huyndai, Daewoo, Posco… đã đầu tư, tài trợ hàng chục tỉ đô la để phát triển một số rất ít các Đại học xuất sắc đóng vai trò dẫn dắt, mở đường cho tiến bộ khoa học và kỹ thuật quốc gia; tạo ra mối liên hệ mật thiết giữa công nghệ, học thuật và phát triển kinh tế tại Hàn quốc.

Lịch trình làm việc của Đoàn Vingroup/VinUniversity

Nhằm thiết lập các quan hệ học thuật và nghiên cứu, tìm hiểu các bài học kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc thành lập VinUniversity vào mùa Thu 2020, TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Dự án Đại học và GS. Rohit Verma, Hiệu trưởng đầu tiên của Dự án Đại học VinUni đã gặp và làm việc với các vị Chủ tịch, Hiệu trưởng, Viện trưởng … của các Đại học hàng đầu Hàn quốc.

TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup làm việc cùng GS TS Sung-Chul Sin, Chủ tịch KAIST. Ngày nay KAIST đã trở thành một trường Đại học tầm cỡ thế giới với các ngành đào tạo nổi bật xếp hạng theo QS Ranking : Khoa học vật liệu: #13; Kỹ thuật Điện, điện tử: #17; Kỹ thuật Cơ khí: #14 và Khoa học máy tính: #34.