Hội thảo Đào tạo Y khoa Quốc tế OMI Việt Nam 2023: Cùng nhau trao đổi tri thức, chung tay vì sức khỏe cộng đồng

26/07/2023

Với nhiều bệnh nhân, được tiếp cận những công nghệ khám chữa bệnh hiện đại thật dễ dàng, nhưng đây lại là điều xa xỉ với vô số những người khác. Hàng tỷ người sống trên Trái Đất này, nhưng điều kiện sống lại quá khác nhau. Nhiều nơi tập trung các bác sĩ giỏi, nhưng nhiều nơi khác lại đang thiếu sự hỗ trợ y tế trầm trọng. Với mong muốn chung tay vì sức khỏe cộng đồng, Viện Y Khoa Mở (OMI) và Trường Đại học VinUni đã bắt tay hợp tác với Viện Y khoa Mở (OMI) Áo, Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP) và Đại học Y Weill Cornell – Hoa Kỳ tổ chức hội thảo bao gồm hội thảo đào tạo y khoa.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Tháng 7.2023, Trường Đại học VinUni phối hợp cùng với Viện Y khoa Mở (OMI) Áo, Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP) và Đại học Y Weill Cornell – Hoa Kỳ tổ chức 02 Hội thảo Đào tạo Y khoa quốc tế OMI Việt Nam 2023 với chủ đề “CẤP CỨU NHI KHOA” và “G Y MÊ, HỒI SỨC CẤP CỨU VÀ CÁC BỆNH PHỔI” tại Trường Đại học VinUni. Hội thảo là cơ hội học tập, giao lưu và gặp gỡ của gần 60 học viên bao gồm cả các bác sĩ đến từ khu vực Nam Á, Đông Nam Á (Lào, Indonesia, Philippines, Nepal) và các tỉnh thành khác nhau của Việt Nam (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Hồ Chí Minh, …).

VinUni and OMI have established a strategic partnership aimed at providing high-quality medical training and resources for Vietnam and other developing countries

2 hội thảo với 2 chuyên đề khác nhau, học viên sẽ được tiếp cận với các bài giảng cập nhật, các buổi trình bày và thảo luận ca bệnh thực tế, thực hành trực tiếp trên mô hình mô phỏng và bệnh nhân chuẩn. Từ đó sẽ giúp học viên tăng cường các kỹ năng chẩn đoán tiên tiến, điều trị can thiệp, làm thủ thuật cũng như kỹ năng quản lý ca bệnh. Đây là cơ hội hết sức tuyệt vời để các y bác sỹ được học hỏi, cập nhật kiến thức y khoa mới nhất, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng chuyên môn cùng với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Sau khóa học, học viên sẽ được nhận Chứng chỉ hoàn thành đào tạo và Chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục (CME) của Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP).

TS. Lê Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học VinUni chia sẻ, khoảng 1 năm trước, bà có cơ hội gặp giáo sư Wolfgang Aulitzky. Được nghe giáo sư giới thiệu về ý tưởng của OMI khiến bà Mai Lan rất cảm động và ngay lập tức nhận ra rằng VinUni và OMI nên hỗ trợ và hợp tác cùng nhau. Ý tưởng này rất độc đáo bởi rất nhiều bệnh nhân cần sự hỗ trợ của các bác sĩ.

“Nhi khoa rất cấp thiết và quan trọng, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á với các quốc gia đang phát triển. Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến tình trạng tỷ lệ sinh suy giảm. Đảm bảo vấn đề thực phẩm và môi trường phát triển lành mạnh, hạnh phúc cho trẻ em là rất quan trọng, từ đó mang đến cho các em một tương lai tươi sáng, bởi các em chính là tương lai của đất nước” – TS Lê Mai Lan nhìn nhận

“Chúng tôi cũng muốn học hỏi từ các bạn!”

Chia sẻ về hành trình của OMI, GS. Wolfgang Aulitzky, Giám đốc OMI cho biết, không chỉ mang đến kiến thức cho học viên, đội ngũ OMI còn muốn học hỏi từ chính các bác sĩ ở Việt Nam, hay ở những quốc gia mà họ đã đến và tổ chức khóa học. Ông khuyến khích người tham gia khóa học hãy chớp lấy cơ hội này – tương tác để trao đổi kiến thức thay vì chỉ đơn thuần là người học.

Professor Wolfgang Aulitzky, Director of OMI

Giám đốc Chương trình – GS. BS. James M. Callahan, Giáo sư Nhi khoa lâm sàng của trường Y khoa Perelman (PSOM), Đại học Pennsylvania kiêm Giám đốc Y khoa của Chương trình giáo dục Nhi khoa toàn cầu của CHOP, đồng tình với điều này. Là người đã đi đến nhiều quốc gia để giảng dạy, ông cho rằng, việc mình đi khắp nơi giảng dạy, tham gia hội thảo, cho thấy chúng ta cùng hướng đến một mục tiêu chung – cải thiện sức khỏe trẻ em trên khắp thế giới và học hỏi lẫn nhau. Dù là ở Việt Nam, Áo hay Mexico, cách tiếp cận của chúng ta rất giống nhau, đều cố gắng hết sức để học hỏi nhiều nhất có thể, từ đó mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho trẻ em và gia đình.

“Động lực thực sự của chúng ta là học hỏi lẫn nhau và xây dựng kết nối. Thế giới của chúng ta ngày càng nhỏ hơn. Chúng ta di chuyển thường xuyên, chứng kiến những căn bệnh, như sốt xuất huyết, xuất hiện ở những nơi trước kia không hề có. Chúng tôi có thể học hỏi về những căn bệnh đó từ các nghiên cứu sinh. Cơ hội này không thường xuyên xuất hiện. Vì vậy, việc học hỏi từ những bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân sốt xuất huyết, có kiến thức khoa học và lâm sàng xung quanh căn bệnh là rất cần thiết. Động lực chính của chúng tôi là chia sẻ kiến thức, nhưng cũng là học hỏi kiến thức mới, từ đó đem lại giá trị tích cực cho cả hai bên” – BS Callahan nhấn mạnh.

Professor BS James M. Callahan, Program Director and Professor of Clinical Pediatrics at the Perelman School of Medicine (PSOM), University of Pennsylvania, and Medical Director of CHOP’s Global Pediatric Education Program

Sứ mệnh cao cả nhất của OMI cho đến nay, là chia sẻ kiến thức, xây dựng kết nối và xây dựng một tổ chức cố vấn, nơi các quốc gia, hệ thống y tế khác có thể tiếp cận để được giúp đỡ khi cần hoặc để chia sẻ kiến thức. Họ, với vai trò bác sĩ nhi khoa, có mục tiêu là cải thiện sức khỏe cho trẻ em. Trong khi đó, mục tiêu của OMI là cải thiện sức khỏe của người dân toàn cầu.

“Đây mới chỉ là một phần nhỏ, nhưng rất quan trọng, đưa chúng tôi đến những vùng đất mới, gặp gỡ những người đồng nghiệp tuyệt vời và bắt đầu thúc đẩy hợp tác cùng có lợi” – BS Callahan nói.