Tung bay những đôi cánh STEME Việt tại Singapore

16/09/2019

 

Nằm trong chuỗi hoạt động và sáng kiến của Đại học VinUni nhằm nuôi dưỡng đam mê và truyền cảm hứng cho các tài năng Khoa học Công nghệ, Ngày hội STEME DAY lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 7 vừa qua đã tuyển chọn được 5 bạn học sinh xuất sắc trong đội trường THPT chuyên Phan Bội Châu để tham gia vào chuyến đi học tập ngắn ngày đến đảo quốc sư tử Singapore.

Singapore, 1 đảo quốc nhỏ nhưng được mệnh danh là “quốc gia thông minh” nhờ những ứng dụng công nghệ khoa học tối tân và đồng bộ, được chọn là điểm đến cho hành trình trao đổi kiến thức của các bạn học sinh được chọn lựa từ hơn 500 HS và 20 trường THPT trên cả nước. Các em đại diện cho sứ mệnh của Đại học VinUni trong việc mang lại đột phá trong giáo dục, đến trao đổi tri thức và học hỏi kinh nghiệm từ những tên tuổi lớn mang tầm vóc quốc tế tại Singapore.

Những trải nghiệm khác biệt tại môi trường làm việc hàng đầu thế giới

Đại học VinUni chọn trạm dừng chân đầu tiên của đoàn học sinh ưu tú trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ là tại “thành phố” Google, nơi những “huyền thoại công nghệ” được ra đời. Tại đây, các bạn không những được tham quan môi trường làm việc mở đầy sáng tạo của Google, mà còn được lắng nghe những câu chuyện thực về con đường sự nghiệp của những anh chị đang nắm vị trí quản lý tại Google.

Chia sẻ về chuyến thăm trụ sở Google tại Singapore, bạn Phan Nhật Huy cho biết: “Điều quý giá nhất trong chuyến tham quan Google này chính là những lời khuyên từ chị Queena Đỗ (Đỗ Quỳnh Anh, người đang phụ trách chính mảng quan hệ với khách hàng doanh nghiệp ở khu vực Việt Nam và Thái Lan – PV) và anh Danile Su (Sử Đình Khanh, đang giữ vị trí Business Development Manager của Google Singapore – PV) về con đường sự nghiệp, học tập, về cuộc sống hay cụ thể hơn là cách để làm việc cho những công ty hàng đầu về công nghệ.”

Ảnh chụp của đoàn tại Văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Google

Đến với trụ sở của một start-up mới nổi trong ngành thương mại điện tử, Shopee, đại học VinUni mong muốn các bạn học sinh được truyền cảm hứng “Khởi nghiệp”, cũng là tinh thần xuyên suốt toàn tập đoàn VinGroup và được đào tạo bài bản tại VinUni.  Tại đây, các bạn học sinh được lắng nghe những câu chuyện của các anh chị đi trước mà từ đó học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn về cơ hội khởi nghiệp, và môi trường làm việc năng động tại Singapore.

Bà Huimin Leow, phụ trách Nhân sự tại Trụ sở chính của Shopee đang trao đổi cùng các bạn học sinh

Những kiến thức khoa học công nghệ bổ ích

Trong chuyến đi này, các bạn học sinh còn được mời thăm quan và trao đổi kiến thức tại 2 trường đại học hàng đầu Singapore, cũng là đại diện cho những tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục đẳng cấp thế giới mà đại học VinUni hướng tới.

Tại trường đại học quốc gia Singapore (gọi tắt là NUS), các bạn đã có cơ hội được gặp gỡ những du học sinh cũng như các vị giáo sư đầu ngành của trường về các đề tài nghiên cứu khoa học tại Việt Nam, Singapore và trên thế giới. Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn được trải nghiệm phòng thí nghiệm khoa học nơi mà các bạn được tiếp xúc với vật liệu aerogel – một đột phá mới trong ngành công nghệ vật liệu do giáo sư Phan Thiện Nhân (Khoa Kỹ thuật Cơ khí, ĐH Quốc gia Singapore) cùng các cộng sự sáng chế, đồng thời được giải thích về các công nghệ kĩ thuật hóa sinh rất bổ ích đã và đang áp dụng trong đời sống hằng ngày.

                                Trải nghiệm một buổi học thực hành tại phòng thí nghiệm ở trường NUS

Một trường đại học danh tiếng khác trong hành trình là đại học Nanyang Technological University (gọi tắt là NTU) chuyên nghiên cứu về khoa học công nghệ của Singapore. Tại đây, đoàn đã có trải nghiệm hết sức bổ ích khi được tham gia buổi triển lãm về khoa học kĩ thuật do sinh viên tại viện Electronical engineering tổ chức. Các bạn học sinh được tiếp xúc với hơn 15 sản phẩm và mô hình rất mới lạ do sinh viên NTU tự phát triển, và thử thực hành trên những thiết bị hiện đại như máy in 3D hay bo mạch kiểm soát mà còn khá xa xỉ đối với các học sinh Việt Nam. Các bạn học sinh đặc biệt hứng thú khi được thử nghiệm kính viễn vọng được làm từ những máy in 3D, và thăm quan phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân để được giải đáp về nguyên lý hoạt động của máy cộng hưởng từ hạt nhân.

Cùng trải nghiệm kính viễn vọng thế hệ mới

Bạn Chu Đình Bảo chia sẻ: “2 trường đại học NUS và NTU là ước mơ của bao học sinh và em cũng không nằm ngoài số đó, điều đầu tiên em nhận thấy chính là khuôn viên rộng lớn, cơ sở vật chất tốt cùng với hệ thống phòng thí nghiệm, giảng đường, phòng học hiện đại. Ở đây, số lượng người Việt Nam là không hề nhỏ, từ học sinh sinh viên cho đến các tiến sỹ, giáo sư. Họ đang cống hiến trí tuệ cho sự phát triển của nhiều quốc gia, thể hiện trí tuệ Việt Nam ở tầm vóc quốc tế và cũng là một niềm tự hào không hề nhỏ của chúng em.”

Các bạn học sinh đều đồng lòng thể hiện mong muốn và tin tưởng trường đại học VinUni, như các trường đại học này, sẽ trở thành một tượng đài giáo dục tiêu chuẩn quốc tế để đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa cống hiến cho nước nhà và là niềm tự hào của các thế hệ học sinh sinh viên Việt Nam.

Không chỉ có những khám phá khó quên tại các trường đại học, đoàn học sinh còn được tiếp cận với các công trình, nhà máy ứng dụng khoa học công nghệ cao của “quốc gia thông minh” này. Điển hình là tại trung tâm xử lý nước Newater của Singapore, các bạn được tham quan nhà máy lọc nước và nghe thuyết trình về quy trình xử lý nước hiện đại bằng cách ứng dụng công nghệ nano để tạo ra những tấm lọc siêu vi. Nhờ quy trình xử lý và lọc nước tại đây, người dân Singapore không cần phải quá nhập nước sạch từ nước ngoài hay thiếu hụt nguồn nước vào mùa khô.

Sôi động nhất trong hành trình học hỏi 4 ngày tại Singapore là chuyến thăm trung tâm khoa học Science Centre. Science Centre gồm nhiều khu vực nhỏ với các trò chơi liên quan đến khoa học như ảo ảnh tần số ảnh, gương vô cực, … Trong đó các bạn học sinh ấn tượng nhất là thí nghiệm tên lửa bằng cách điện phân H2 kì ảo.

4 ngày tuy không phải thời gian dài nhưng chuyến đi bổ ích này đã mang đến cho các bạn những bài học vô giá cũng như những thay đổi trong nhận thức về sự chuyên nghiệp và định hướng học tập, làm việc trong tương lai, kiến tạo nên những tài năng xuất sắc, đúng như tôn chỉ hành động và mục tiêu giáo dục của trường đại học VinUni.

Chương trình đưa giáo dục STEME tới học sinh THPT là một cấu phần của “Đề án Hỗ trợ Đào tạo Nguồn lực Khoa học Công nghệ  Việt Nam” của Tập đoàn Vingroup. Với định hướng đem những mô hình đào tạo tinh hoa trên thế giới ứng dụng vào việc giảng dạy, các CLB STEME tại các trường THPT không những trang bị kiến thức, kỹ năng về STEM cho học sinh mà còn hình thành, đào tạo các phẩm chất thiết yếu của người công dân toàn cầu trong thế kỷ 21 như Tinh thần khởi nghiệp (Entrepreneurship mindset) và Kỹ năng Học tập (Study Skills). Ngày hội STEME là điểm nhấn tổng kết giai đoạn 1 của Chương trình, tạo đà cho các giai đoạn tiếp theo với mong muốn thu hút thêm sự tham gia và đồng hành của học sinh và phụ huynh trên khắp cả nước.